Diễn đàn đầu tư tài chính Da Vinci Academy

Share This Post

Chứng khoán cho người mới

TTCK VIỆT NAM TĂNG TRƯỞNG MẠNH NHẤT THẾ GIỚI TRONG 2 THÁNG ĐẦU NĂM 2018 (Phần cuối)

TTCK VIỆT NAM TĂNG TRƯỞNG MẠNH NHẤT THẾ GIỚI TRONG 2 THÁNG ĐẦU NĂM 2018 (Phần cuối)

Một yếu tố khác thúc đẩy đà tăng trưởng của thị trường đến từ việc đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn các doanh nghiệp nhà nước.

Theo Quyết định 991/TTg-ĐMDN, năm 2018 sẽ có những tên tuổi lớn tham gia cổ phần hóa là MobiFone, VTC, Genco 1 và 2, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC)… Các doanh nghiệp cổ phần hóa sẽ là cơ hội thu hút dòng tiền lớn từ NĐT trong và ngoài nước do hiện tại sau khi IPO, doanh nghiệp sẽ lên niêm yết trên Upcom trong 90 ngày nếu đủ điều kiện, tạo thanh khoản cho nhà đầu tư.

Ngay trong tháng 3 này, những tên tuổi ngành dầu khí như Lọc dầu Bình Sơn (BSR), PVPower, PVOil sẽ lên sàn và điều này sẽ mang đến làn gió mới cho thị trường.

Về kế hoạch thoái vốn, trong năm 2018, Nhà nước cũng có kế hoạch thoái vốn tại một số doanh nghiệp lớn, có thể kể tới như Petrolimex, ACV, TCT Dược, Lilama, Viglacera, Habeco… Bên cạnh đó, danh mục thoái vốn của SCIC như Domesco, Bảo Minh, Vinaconex, Nhựa Bình Minh, Nhựa Tiền Phong, FPT…cũng rất đáng chú ý. Hiện tại, SCIC đã đưa ra giá khởi điểm cho BMP là 96.500 đồng/cp và mức độ thành công của thương vụ này sẽ là phép thử cho các đợt thoái vốn Nhà nước trong năm 2018.

Ngoài ra, việc ngày càng có nhiều ngân hàng, doanh nghiệp tư nhân lớn lên sàn Vincom Retail, HDBank, VPBank, Vietjet Air…cũng giúp thị trường có thêm nhiều hàng hóa chất lượng, từ đó thu hút sự quan tâm lớn từ nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Share This Post

Quên mật khẩu

Đăng ký