Diễn đàn đầu tư tài chính Da Vinci Academy

Share This Post

Bài viết mới / Chứng khoán cho người mới

Tìm hiểu về chứng khoán phái sinh- công cụ tài chính hữu hiệu nhất ở thời điểm hiện tại (p2)

Tìm hiểu về chứng khoán phái sinh- công cụ tài chính hữu hiệu nhất ở thời điểm hiện tại (p2)

Tiếp nối bài viết trước trong việc tìm hiểu chứng khoán phái sinh, hãy tiếp tục hiểu,nắm rõ hơn về sự khác nhau giữa chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh cũng như 2 hoạt động chính trong hợp đồng tương lai.

Sự khác nhau giữa chứng khoán phái sinh và chứng khoán cơ sở

Nói thêm rằng, với chứng khoán cơ sở, nhà đầu phải có đủ lượng tiền cần thiết mới có thể mua được cổ phiếu và có đủ số cổ phiếu trước giao dịch mới được bán. Nhưng điều này không diễn ra với hợp đồng Tương Lai của chứng khoán phái sinh khi nhà đầu tư không cần phải có đủ số tiền để tham gia vị thế mua, hay không cần nắm giữ tài sản cơ sở để tham gia vị thế bán. Nhà đầu tư – cả bên mua và bán khi giao dịch hợp đồng tương lai sẽ cần làm quen với 02 hoạt động chính đó là ký quỹ và thanh toán hàng ngày.
2- Ký quỹ là gì và cách thức hoạt động.
Đây là một điểm khác biệt của giao dịch chứng khoán phái sinh so với giao dịch cổ phiếu. Hoạt động này đóng vai trò như một khoản cọc để đảm bảo nghĩa vụ của cả 2 bên khi tham gia hợp đồng.  Trung tâm lưu ký sẽ quy định tỷ lệ ký quỹ ban đầu cho mỗi loại hợp đồng khác nhau.

Tỷ lệ kí quỹ ban đầu do trung tâm lưu ký quy định nhà đầu tư phải kĩ quỹ bao nhiêu % giá trị hợp đồng trước khi giao dịch chứng khoán phái sinh.

Nhà đầu tư không có đủ số tiền kí quỹ như yêu cầu có thể bị gọi ký quỹ, và phải nộp đầy đủ kí quỹ để có thể tiếp tục nắm giữ vị thế với hợp đồng tương lai.
3- Thanh toán hàng ngày.
Một điểm khác biệt nữa của thị trường chứng khoán phái sinh là thanh toán hàng ngày. Nhà đầu tư khi giao dịch và nắm giữ vị thế trong hợp đồng phải có trách nhiệm thanh toán toàn bộ lãi, lỗ phát sinh từ các vị thế.
– Nếu tài khoản chứng khoán phái sinh lỗ ròng: Nhà đầu tư sẽ phải thanh toàn đầy đủ toàn bộ số lỗ phát sinh chậm nhất đến 9h sáng hôm sau
– Nếu tài khoản chứng khoán phái sinh lãi ròng: Nhà đầu tư sẽ nhận được đầy đủ số lãi sau 11h sáng ngày hôm sau.
Lãi/lỗ ở mỗi vị thế sẽ được tính trên giá giao dịch đóng cửa của hợp đồng tương lai. Đối với các hợp đồng đến ngày đáo hạn, lãi/ lỗ sẽ được tính toán dựa trên giá đóng cửa của chỉ số tại ngày đáo hạn hợp đồng tương lai.
5- Quy mô hợp đồng được tính thế nào ?
Quy mô hợp đồng phái sinh sẽ cho biết giá trị đầu tư mà nhà đầu tư đang tham gia là bao nhiêu. Quy mô hợp đồng được tính theo công thức: Quy mô hợp đồng= giá hợp đồng tương lai x hệ số nhân
< Còn tiếp >
Hiện tại, nếu bạn đang quan tâm tới chứng khoán phái sinh thì hãy đăng kí khóa đào tạo đầu tư phái sinh chuyên nghiệp của Da Vinci thông qua sdt: 091 530 99 66 bạn nhé. Hoặc nếu đã là nhà đầu tư, Da Vinci cũng có những báo cáo phân tích thị trường mỗi ngày hiệu quả dành cho bạn với chi phí cực kì hợp lý.


Share This Post

Quên mật khẩu

Đăng ký