Diễn đàn đầu tư tài chính Da Vinci Academy

Share This Post

Bài viết mới / Chứng khoán cho người mới

Chứng khoán phái sinh: nói gì về việc nâng tỷ lệ ký quỹ lên 13% ??

chứng khoán phái sinh

Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) đã có thông báo về việc thay đổi điều chỉnh tỷ lệ kí quỹ tôí thiểu cho các sản phẩm trong chứng khoán phái sinh là hợp đồng tương lai chỉ số VN30, từ mức 10% lên tới 13% với hiệu lực sau ngày 18/7/2018.

chứng khoán phái sinh

Từ 18/7/2018, tỷ lệ ký quỹ ban đầu tối thiểu trong chứng khoán phái sinh nâng từ 10 lên 13%

Hiện nay, tỷ lệ kí quỹ ban đầu đang áp dụng cho các hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là 10%. Theo đó , các thành viên bù trừ trước khi thực hiện giao dịch phải nộp cho VSD tối thiểu 10% giá trị giao dịch các vị thế mở đứng tên thành viên bù trừ đó.

Mức kí quỹ ban đầu được VSD xác định dựa trên phương pháp định lượng giá trị rủi ro biến động của bộ dữ liệu chỉ số VN30 được thu thập trong từ thời điểm giới thiệu tính toán và triển khai thị trường phái sinh. Các thành viên lấy  chỉ số đó làm cơ sở để quy định tỷ lệ kí quỹ ban đầu đối với các khách hàng của mình. Dao động từ 12,8-15% tùy theo từng công ty.

Thực tế qua gần 01 năm hoạt động, tỷ lệ kí quỹ 10% do VSD áp dụng đang giúp cho các thành viên trong thị trường có khả năng thanh toán, hỗ trợ sự phát triển chung trong giai đoạn đầu của chứng khoán phái sinh.

Theo nhìn nhận và đánh giá của Da Vinci, cho đến thời điểm hiện tại, chưa xảy ra tình trạng mất khả năng thanh toán của các thành viên bù trừ tham gia thị trường chứng khoán phái sinh. Tuy nhiên, thị trường phái sinh và cơ sở gần đây đã trải qua nhiều biến động mạnh, chỉ số VN30 trên thị trường cơ sở và giá của các hợp đồng tương lai có chiều hướng đi xuống với biên độ lớn ( có những phiên VN30 giảm trên 38 điểm và cá biệt là 55 điểm ngày 5/2/2018). Từ đó, kết quả tính toán tỷ lệ kí quỹ ban đầu của VSD trong 252 ngày gần nhất dao động từ 11,2-14,5%. Biên giao động có sự gia tăng đáng kể so với thời điểm mở cửa của thị trường là 4,4- 13,6%. Và để đảm bảo cho khả năng thanh toán cũng như hạn chế rủi ro cho thành viên bù trừ của thị trường chứng khoán phái sinh, VSD đã trình ủy ban chứng khoán chấp thuận cho điều chỉnh tăng tỷ lệ kí quỹ ban đầu đối với sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30 lên mức 13%. Đây là mức tỷ lệ VSD đã tính toán theo phương pháp luận đã công bố là phù hợp với tình hình thị trường chứng khoán phái sinh hiện tại và nằm trong biên độ tính toán. Mức tăng cũng được đánh giá là không gây áp lực bổ sung kí quỹ cho các nhà đầu tư khi chính thức đưa vào áp dụng, tránh ảnh hưởng tâm lý tới thị trường.
Được biết, việc điều chỉnh và thay đổi tỷ lệ kí quỹ ban đầu là một hoạt động hoàn toàn bình thường của các nước có thị trường chứng khoán phái sinh. Hoạt động này là cần thiết – như Da Vinci đã trình bày phía trên, nhằm giúp cân bằng khả năng thanh toán và hạn chế những rủi ro xấu không cần thiết cho thành viên tham gia.

< Bài viết theo ý kiến chủ quan và tham khảo từ nhiều nguồn >
————————————————
Hiện nay, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về chứng khoán phái sinh và cách thức sinh lời ngay khi tham gia thị trường ,bạn có thể đăng kí và tham gia khóa học đầu tư phái sinh theo xu hướng của Da Vinci. Chúng tôi tự tin là đơn vị hiếm hoi và chất lượng trong thị trường có thể giúp đỡ bạn tham gia vào chứng khoán phái sinh để có thể kiếm lãi ngay cả khi thị trường chung đi xuống.
Hotline nhận tư vấn và đăng kí tham gia: 091 530 99 66

 

Share This Post

Quên mật khẩu

Đăng ký