Diễn đàn đầu tư tài chính Da Vinci Academy

Share This Post

Chưa được phân loại

chứng khoán phái sinh: lợi ích hợp đồng tương lai

Giao dịch dễ dàng, tỷ lệ đòn bẩy cao và là cơ hội kiếm lợi nhuận khi thị trường đi xuống, có thể nói rằng hợp đồng tương lai trong chứng khoán phái sinh là một công cụ tài chính mà nếu bạn- là một nhà đầu tư thức thời cần phải nắm bắt và tìm hiểu.

Hãy cùng Da Vinci tìm hiểu về  lợi ích của hợp đồng tương lai nhé.

chứng khoán phái sinh

Tìm hiểu vai trò của hợp đồng tương lai trong chứng khoán phái sinh

1- Giao dịch dễ dàng, thuận tiện.
Hiện tại, thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam mới triển khai 02 sản phẩm phái sinh đó là hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ và hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu. Về mặt cơ bản, giao dịch hợp đồng tương lai tương tự như giao dịch cổ phiếu. Nhà đầu tư dự đoán thị trường tăng điểm sẽ đặt lệnh mua để mở vị thếmua hợp đồng tương lai và nếu diễn biến đúng những gì đã tính toán, nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận. Ngược lại, nhà đầu tư có thể mở vị thế bán hợp đồng tương lai để kiếm lời trong thị trường giảm đường hoặc có chiều hướng không tốt.

Để dễ hiểu, bạn có thể xem qua ví dụ này:
Một nhà đầu tư A kỳ vọng thị trường tăng điểm đã quyết định mở một vị thế mua hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đáo hạn ngay trong tháng ở thời điểm hiện tại ở mức 670 điểm. Sau đó, thị trường tăng lên đúng như dự đoán, nhà đầu tư A đóng vị thế bằng cách bán hợp đồng tương lai chỉ số VN30 ở mức 690 điểm. Qua giao dịch này, nhà đầu tư thu được 20 điểm chỉ số VN 30. Với hệ số nhân quy định là 100.000 đồng mỗi điểm chỉ số, mức lãi nhà đầu tư nhận được là 20x 100.000= 2.000.0000
2- Tỷ lệ đòn bẩy cao.
Chỉ cần ký quỹ một phần giá trị của hợp đồng, nhà đầu tư có thể sở hữu hợp đồng, khiến cho số lãi nhận được lớn hơn nhiều so với việc đầu tư vào cổ phiếu. Tuy nhiên, đây cũng là điều cần lưu ý với các nhà đầu tư khi tương tự với việc chơi forex, đòn bẩy sẽ là con dao 2 lưỡi và cực kì nguy hiểm nếu như các người tham gia dự đoán sai. Tuy nhiên, vẫn không thể phủ nhận được khả năng gia tăng lợi nhuận rất hấp dẫn của nó.

Một ví dụ cụ thể :
Nhà đầu A kể trên, khi tham gia HĐTL ( hợp đồng tương lai) vơi quy mô: 100.000 x 670 điểm = 67.000.000/ đồng. Chỉ cần kí quỹ một phần: nếu mức ký quỹ theo quy định là 10%: từ đó, số tiền thực nhà đầu tư chi trả là : 67.000.000 x 10% = 6.700.000. Như vậy nếu  nhà đầu tư lãi 2.000.000 đồng trong ví dụ trên, số lãi này sẽ tương đương với gần 34% số vốn bỏ ra ( mặc dù VN3O- mới chỉ tăng gần 3% từ 670 tới 690 điểm).

Kết quả rất ấn tượng phải không ??

đầu tư chứng khoán phái sinh

đòn bẩy cao là một đạc điểm của hợp đồng tương lai

3- Có thể mua bán liên tục trong ngày.
Nếu trong giao dịch cổ phiếu, nhà đầu sau khi mua cổ phiếu phải chờ một khoảng thời gian ( 2 ngày ) để cổ phiếu về tài khoản thì mới có thể bán thì trong chứng khoán phái sinh, cụ thể là hợp đồng tương lai, nhà đầu tư có thể đóng vị thế vừa mở ( dù là vị thế mua hay bán). Tính liên tục và xuyên suốt này sẽ giúp nhà đầu tư có cơ hội kiếm lợi nhuận
4- Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận khi thị trường giảm điểm.
Hiện tại, trên thị trường giảm điểm, nhà đầu tư không có công cụ để tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, với hợp đồng tương lai, nhà đầu tư có thể tham gia vào vị thếbán hợp đồng tương lai bất cứ lúc nào với điều kiện duy nhất cần đáp ứng là nạp đủ số tiền kí quỹ yêu cầu trước khi tham gia hợp đồng. Khi chỉ số giảm như dự đoán, nhà đầu tư sẽ có được lợi nhuận từ việc bán hợp đồng.

Hãy theo dõi chúng tôi qua website, facebook để cập nhật báo cáo thị trường hàng ngày và những kiến thức về đầu tư tài chính thiết thực nhất. Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm và tìm hiểu tới chứng khoán phái sinh- bạn có thể tham gia vào khóa học ĐẦU TƯ PHÁI SINH THEO XU HƯỚNG của Da Vinci nhé. Chúng tôi là đơn vị tiên phong trong việc cung cấp các kiến thức đầu tư theo chuẩn phân tích của thế giới.

Hotline: 091 530 99 66

Share This Post

Quên mật khẩu

Đăng ký