Diễn đàn đầu tư tài chính Da Vinci Academy

Share This Post

Chứng khoán cho người mới

6 Hiểu nhầm về Phân tích kỹ thuật (Phần cuối)

6 Hiểu nhầm về Phân tích kỹ thuật (Phần cuối)

4. Phân tích kĩ thuật là dùng các Indicators.

Có phải bạn ngộ nhận rằng Phân tích kĩ thuật là dùng các Indicators?  Thực tế, đa số các nhà đầu tư đều nghĩ như vậy! Đó là một sự hiểu nhầm tai hại, phần lớn nguyên nhân là do không có kiến thức chuẩn về phân tích kĩ thuật

Indicators là dãy các điểm số liệu (data points) áp dụng côn g thức với số liệu giá của chứng khoán để tính ra các điểm này.   Các loại chỉ báo rất phổ biến và được nhiều người sử dụng như: MA, ADX, MACD, Bolliger Bands, RSI, CCI, Stochastic Oscillator….

Thực tế ra, Indicators chỉ là 1 phần của Phân tích kĩ thuật thôi. Khi phân tích kĩ thuật mới ra đời thì làm gì mà có đến hơn 300 các loại chỉ báo như bây giờ, có khi chả có loại chỉ báo nào luôn ý.

Phân tích kĩ thuật thuần túy chỉ dùng các đường Trendline để xác định xu hướng, sóng Elliott kết hợp với Fibonasci để đoán diễn biến và điểm đảo chiều của giá mà thôi. Cao hơn nữa là đoán được thời gian – timing của giá

5. Phân tích kĩ thuật là sử dụng các mô hình

Các mô hình đảo chiều, tiếp diễn như 2 đỉnh, 2 đáy, vai đầu vai, cốc tay cầm, mô hình tam giác, cờ đuôi nheo, cái nêm….. rất hay được nhận diện và sử dụng trong Phân tích kĩ thuật.

Về mặt bản chất, mô hình là biến thể của kênh xu hướng (trendline). Do đó, mô hình cũng chỉ là 1 phần của Phân tích kĩ thuật mà thôi

6. Phân tích kĩ thuật là đầu cơ

Trong một cuộc phỏng vấn với FCIC, Warren Buffett đã nói về đầu cơ như sau: “Cách thực sự đơn giản phân biệt giữa đầu tư và đầu cơ  là kiểm tra xem bạn có quan tâm ngày mai thị trường có mở cửa hay không. Nếu quan tâm đến thị trường, tôi sẽ là người đầu cơ vì tôi quan tâm đến việc giá lên hay xuống trong phiên ngày mai. Thực sự thì bạn không thể biết chính xác giá có tăng hay không.”

Thực tế, trên thị trường có rất nhiều cổ phiếu tốt, giá hấp dẫn nhưng chưa bước vào thời kì tăng giá. Bằng cách sử dụng phân tích kĩ thuật để xác định chính xác xu hướng thị trường và cổ phiếu, bạn sẽ biết khi nào nên bắt đầu mua các cổ phiếu này để tránh bị “trôi vốn”.

Do vậy Phân tích kĩ thuật không phải là đầu cơ đâu nhé, mặc dầu còn chưa có khái niệm rõ ràng về đầu cơ.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phân tích kỹ thuật áp dụng trên thị trường tài chính.

Share This Post

Quên mật khẩu

Đăng ký