Diễn đàn đầu tư tài chính Da Vinci Academy

Share This Post

Chứng khoán cho người mới

6 Hiểu nhầm về Phân tích kỹ thuật (Phần 1)

6 Hiểu nhầm về Phân tích kỹ thuật (Phần 1)

 

Phân tích kĩ thuật là một trong hai phương pháp phân tích chứng khoán phổ biến và hữu dụng hiện nay. Tuy nhiên, từ những người mới tìm hiểu về chứng khoán cho đến nhà đầu tư lâu năm, không ít người hiểu lầm về phân tích kĩ thuật

  1. Phân tích kĩ thuật là nhìn bảng giá?

Nhắc tới Phân tích kĩ thuật là y như rằng, nhiều người liên tưởng tới bảng giá và biểu đồ chứng khoán. Họ cứ nghĩ các nhà phân tích kĩ thuật là cắm cúi nhìn bảng giá xanh xanh đỏ đỏ suốt cả tuần…Thực tế thì không phải vậy!

Những nhà phân tích kĩ thuật, họ sẽ sử dụng đồ thị, nghiên cứu quá khứ của giá và dự đoán tương lai. Thông thường, họ chỉ nhìn bảng giá vài lần 1 tuần sau khi đóng cửa phiên để theo dõi diễn biến của giá mà thôi.

  1. Phân tích kĩ thuật là đánh ngắn?

Nhiều người coi Phân tích kĩ thuật là đầu tư lướt sóng, mua cổ phiếu xong đợi T+2 là bán luôn. Sự thực, các nhà đầu tư theo phương pháp Phân tích kĩ thuật thì thời gian đầu tư kéo dài trong trung hạn ( vài tháng tới nửa năm). Họ sẽ đánh theo các nhịp lên của thị trường và thoát hàng khi thị trường đi xuống.  Thậm chí, nhiều người phân tích kĩ thuật còn đầu tư dài hạn!

Những người đầu tư chuyên nghiệp thuần Phân tích kỹ thuật thường sẽ không nhìn đồ thị Daily mà họ bật chart Weekly, Monthly thậm chí cả Quaterly để phân tích và đánh theo các biểu đồ đó

Kết quả đầu tư thường phản anh đúng bản chất việc đầu tư trung và dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư kiếm được nhiều tiền, mà không mất nhiều thời gian và chi phí cho bên môi giới. Đây thực sự là phương pháp đầu tư hiệu quả mà nhiều nhà đầu tư nên nghĩ đến.

  1. Phân tích kĩ thuật không hiệu quả

Nhiều người hẳn sẽ nghĩ:

“Phân tích kĩ thuật không hiệu quả đâu..”

“Làm sao có thể nhìn mấy cái đồ thị mà đoán giá chạy như nào được..”

“Chứng khoán là phải dùng phân tích cơ bản, phải biết nền tảng giá trị của doanh

nghiệp. Chứ phân tích kĩ thuật chả có căn cứ gì về căn bản  của doanh nghiệp,

toàn đoán mò..!”

Nhưng bạn có biết?

Phân tích kĩ thuật ra đời cách đây hàng trăm năm trước và là một công cụ đặc biệt được thiết kế cho thị trường chứng khoán và sau này được áp dụng cho thị trường ngoại hối, kim loại, năng lượng hay thị trường hàng hóa tương lai.

Phân tích kĩ thuật đã chứng mình được sự hiệu quả của nó trong suốt 300 ở Nhật Bản và hơn 100 năm ở Hoa Kì (lịch sử của phân tích kĩ thuật)

Và bạn có biết?

Phân tích kỹ thuật là phép quy nạp dựa vào các quy luật để dự báo xu hướng giá tương lai thông qua việc nghiên cứu các dữ liệu trong quá khứ. Phân tích cơ bản lấy nền tảng là các yếu tố vĩ mô, ngành, sức khỏe doanh nghiệp.

Phân tích kĩ thuật lấy nền tảng là diễn biến giá và khối lượng giao dịch trong quá khứ.( để hiểu rõ hơn về phân tích kĩ thuật là gì mời bạn xem bài viết  Phân tích kĩ thuật trong đầu tư chứng khoán)

Nhìn chung, phân tích kĩ thuật cũng như phân tích cơ bản hiệu quả hay không là phụ thuộc vào trình độ của mỗi nhà đầu tư.

Share This Post

Quên mật khẩu

Đăng ký