Diễn đàn đầu tư tài chính Da Vinci Academy

Share This Post

Chứng khoán cho người mới

5 cách để tự tin đưa ra quyết định đầu tư (Phần 1)

5 cách để tự tin đưa ra quyết định đầu tư (Phần 1)

Đã bao giờ bạn tin rằng cổ phiếu sẽ tăng mà không dám mua rồi sau đó nuối tiếc vì thực tế đúng y như dự đoán. Rất nhiều các nhà đầu tư các chuyên viên phân tích ở trong trạng thái như vậy. Những năm đầu thế kỷ 20, khả năng tư tin ra quyết định đầu tư được xem là sự khác biệt của các nhà quản lý quỹ xuất sắc.

Vậy mà giờ đây, rất nhiều người cổ súy cho đầu tư bằng các hệ thống giao dịch tự động, hạn chế các quyết định của con người. Các nhà đầu tư thì có thể dễ dàng tiếp cận với các thông tin trên Internet và đưa ra các quyết định chỉ sau một vài phút. Càng ngày người ta càng ngại đưa ra các quyết định mua bán cổ phiếu.Tuy nhiên, bạn sẽ phải chịu áp lực và chịu trách nhiệm với các quyết định của mình nếu muốn trở thành một nhà đầu tư giỏi.

Dưới đây là 5 cách để tự tin đưa ra quyết định đầu tư

  1. Tập trung vào quá trình phân tích:

Bạn phải có các nguyên tắc rõ ràng để mua và bán cổ phiếu. Để tìm được một cổ phiếu đáp ứng được các tiêu chí trong hệ thống nguyên tắc, bạn sẽ cần nhiều thời gian để phân tích.

Đầu tư chứng khoán cũng giống như lái xe, bạn sẽ quen với xe của mình theo thời gian. Bằng cách sử dụng các nguyên tắc mua bán và hệ thống phân tích trong thời gian dài, bạn sẽ ngày càng tự tin với các quyết định mua bán của mình, miễn là bạn đang sử dụng một hệ thống tiêu chuẩn và bài bản.

  1. Liệu bạn có thể sai ở đâu:

Hãy tự phản biện lại các phân tích của bạn và tìm ra những sơ hở dù là nhỏ nhất. Trên thị trường chứng khoán, một sai lầm nhỏ cũng đủ khiến bạn phải trả giá đắt. Tâm lý học chỉ ra rằng trí não sẽ cố gắng đưa ra các lý do để biện minh cho hàng động mà bạn mong muốn.

Vì vậy, tại thời điểm chuẩn bị mua cổ phiếu, bạn sẽ có hàng chục lý do rất thuyết phục  để nhanh chóng sở hữu cổ phiếu này. Bạn sẽ rất tự tin với quyết định của mình, nghĩ đến số tiến sắp kiếm được. Đến lúc thị trường đi không theo mong muốn của mình, bạn mới nhận ra sai lầm hồi đó nó mới ngô nghê ra làm sao.

Share This Post

Quên mật khẩu

Đăng ký