Diễn đàn đầu tư tài chính Da Vinci Academy

Share This Post

Bài viết mới / Chứng khoán cho người mới

Thị trường chứng khoán phái sinh xuất hiện cá mập ?

Thị trường chứng khoán phái sinh xuất hiện cá mập ?

Thị trường chứng khoán phái sinh ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới luôn có bóng dáng của các nhà đầu tư, tổ chức  lớn và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Tồn tại cá mập trên thị trường chứng khoán phái sinh ??

Trong giai đoạn thị trường cơ sở đi xuống, chứng khoán phái sinh đã thực sự đóng vai trò riêng trên thị trường chứng khoán.  Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, họ coi chứng khoán phái sinh là một kênh đầu cơ trong ngắn hạn. Họ tham gia thị trường phái sinh trong thời gian qua với phần nhiều là kiếm tiền bất chấp thị trường chung lao dốc và đó như một phần thường dành cho người hiểu biết và sớm tiếp cận công cụ tài chính này.

Nhưng có một yếu tố mà đa phần đều không biết đó là chứng khoán phái sinh, thực chất là kênh bảo hiểm cho những khoản đầu tư trên thị trường cơ sở nhiều hơn là đóng vai trò ăn chênh trong ngắn hạn. Vì những tổ chức, nhà đầu tư lớn đều nhận định như vậy nên mỗi khi thị trường xuống thấp, việc họ xuất hiện rõ trên thị trường chứng khoán phái sinh là điều dễ hiểu.

Theo kinh nghiệm từ nhiều quốc gia đã có sản phẩm chứng khoán phái sinh, các sản phẩm phái sinh đóng vai trò quan trọng trong vai trò bảo hiểm( Hedging) cho những nhà đầu tư lớn. Những nhà đầu tư lớn hay các tổ chức thường mua và nắm giữ một lượng cổ phiếu lớn trên thị trường cơ sở, thực sự không dễ để giao dịch 1 lượng lớn ngay lập tức  trong một giai đoạn nhất là khi thị trường bước vào xu hướng giảm về điểm số và tính thanh khoản. Điều này sẽ bất lợi đối với những nhà đầu tư lớn vì họ không thể bán một lượng lớn. Cách tốt nhất là sẽ bán xuống chỉ số VN30 Future với một lượng hợp đồng nhất định. Và khi chỉ số xuống đến 01 điểm nhất định, nhà đầu tư sẽ đóng trạng thái và phần lợi nhuận này sẽ bù đắp cho việc giảm giá cổ phiếu.

Chính vì thế, cá mập có tồn tại trên thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam hay không? câu trả lời sẽ nghiêng nhiều về có. Đã thấy bóng dáng của nhà đầu tư lớn khi có những lệnh đến vài ngàn hợp đồng, điều này góp phần tạo nên thanh khoản và sôi động cho thị trường nhưng cũng góp phần gây nhiễu động lớn về giá trong thị trường chứng khoán phái sinh.

Thực tế là nhờ vào những tay to trên thị trường, họ mới góp phần làm sôi động, tạo nên thanh khoản và ảnh hưởng vào xu hướng tăng giảm giá.Với các nhà đầu nhỏ lẻ, cần chấp nhận sống chung lâu dài tình trạng này trên thị trường chứng khoán phái sinh. Hãy cứ giữ bình tĩnh và xây dựng các kế hoạch chiến lược riêng trong mọi tình huống. Điều đó sẽ giúp các nhà đầu tư cá nhân độc lập hạn chê được các yếu tố tiêu cực từ việc điều hướng của cá mập.

Tổng kết.
Cá mập là một yếu tố mà không ở bất cứ thị trường nào, bất kỳ quốc gia nào đều tồn tại. Nếu bạn đang là nhà đầu tư cá nhân, cũng xin đừng lo lắng bởi thành công trong thị trường tài chính xuất phát từ chính bản thân bạn với các kế hoạch giao dịch được lập ra một cách rõ ràng, khoa học và phù hợp với thị trường mà bạn đang tham gia. Da Vinci xin chúc bạn luôn đạt được kết quả tốt nhất trên con đường đầu tư của mình.

Hiện tại, nếu bạn có ý định tham gia đầu tư chứng khoán phái sinh, bạn có thể liên hệ qua hotline::091 530 99 66 để được tư vấn và đăng kí khóa học Phái Sinh chuyên nghiệp của Da Vinci nhé.

 

Share This Post

Quên mật khẩu

Đăng ký