Diễn đàn đầu tư tài chính Da Vinci Academy

Share This Post

Chứng khoán cho người mới

10 điều nhà đầu tư cần biết khi mới giao dịch chứng khoán (Phần cuối)

10 điều nhà đầu tư cần biết khi mới giao dịch chứng khoán (Phần cuối)
  1. Thế giới chỉ có một Warren Buffet

Truyền thông luôn nói về Warren Buffet như một hình ảnh điển hình của một nhà đầu tư huyền thoại và sự thật là như vậy. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên bao năm qua thế giới chỉ có một Warren Buffet. Bạn không cần phải xuất chúng như Warren để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán. Có những phương pháp đầu tư đã chứng minh hiệu quả trong rất nhiều năm qua và rất phù hợp với nhà đầu tư cá nhân, như CANSLIM chẳng hạn.

  1. Thuế và phí giao dịch là một số tiền khổng lồ

Với mức phí giao dịch từ 0.2 – 0.3%/giá trị giao dịch, bạn có thể sẽ phải trả một lượng phí khổng lồ trong 1 năm. Thử đặt phép tính: nếu bạn giao dịch 20 lần tổng tài sản trong 1 năm (các tay mới còn giao dịch nhiều hơn nhiều). Cả mua và bán, 1 năm phí giao dịch mà công ty chứng khoán thu của bạn: 20 * 0.2% * 2 = 8% (không ít chút nào).

  1. Cảm xúc là kẻ thù của giao dịch tài chính

Đầu tư chứng khoán là trò chơi thực sự rất kích thích: giá tăng, giá giảm liên hồi, các con số liên tục nhảy múa trên bảng điện tử. Những tay chơi mới sẽ bị kích động khi cổ phiếu tăng trần, cảm giác âu lo xuất hiện cả ngày khi mà cổ phiếu đang giảm giá. Cảm  xúc sẽ đẩy bạn đến những quyết định sai lầm, đó là lý do tại sao các nhà đầu tư lớn luôn tránh xa các văn phòng môi giới chứng khoán. Cảm xúc của con người trên thị trường cũng là lý do khiến cho về mặt bản chất, thị trường CK ở khắp nơi trên thế giới đều như nhau

“Qua thời gian, con người luôn hành động và phản ứng trên thị trường theo một cách  giống nhau: tham lam, sợ hãi, chối bỏ và hy vọng. Đó là lý do các tỷ lệ số học và các hình mẫu sẽ luôn lặp lại y hệt” – Jesse Livermore

  1. Bạn cần có một mentor ngay từ đầu

Một mentor có thể là thành viên trong gia đình, một người bạn, đồng nghiệp, hay bất kỳ ai có hiểu biết sâu sắc và giàu kinh nghiệm đầu tư thực tế trên thị trường chứng khoán.

Một người mentor tốt là sẵn sàng để trả lời câu hỏi, giúp đỡ, giới thiệu tài nguyên hữu ích, và giữ tinh thần cho bạn khi thị trường ở giai đoạn khó khăn. Quan trong nhất, một mentor giỏi đã trải qua đủ sai lầm trên thị trường chứng khoán để bạn tránh mắc phải chúng trong tương lai. Tất cả các nhà đầu tư thành công trong quá khứ và hiện tại đều có mentor xuất sắc trong những ngày đầu của họ.

Share This Post

Quên mật khẩu

Đăng ký