Diễn đàn đầu tư tài chính Da Vinci Academy

Share This Post

Chứng khoán cho người mới

10 điều nhà đầu tư cần biết khi mới giao dịch chứng khoán (Phần 1)

chứng khoán phái sinh

Chứng khoán là một kênh đầu tư mang về lợi nhuận cao nếu biết đầu tư đúng chổ. Nếu có một khoản tiền tiết kiệm và mang đi gửi ngân hàng thì lãi suất chỉ được khoảng 6 – 7%. Tuy nhiên khi đầu tư chứng khoán bạn có thể nhận được mức lãi suất cao hơn rất nhiều. Thế nhưng bài toán khó ở đây bạn nên lựa chọn đầu tư vào công ty nào có mặt trên thị trường chứng khoán? Nếu công ty làm ăn có lãi sẽ trả cổ tức cho bạn. Nếu giá cổ phiếu của công ty đó lên, bạn mang đi trao đổi hoặc chuyển nhượng để nhận lợi nhuận từ chênh lệch giá mua – bán. Bài viết sau đây sẽ giúp cho các bạn biết được những vấn đề mà mọi nhà đầu tư đều phải nghĩ đến

  1. Giao dịch ngắn hạn đem lại nhiều cơ hội hơn giao dịch trung, dài hạn

Đây là sai lầm hay gặp của những nhà đầu tư ít kinh nghiệm trên thị trường. Lịch sử cho thấy các mã cổ phiếu tăng mạnh nhất sẽ tăng trong vòng 6 tháng, 1 năm thậm chí lâu hơn. Vì vậy, những người được lợi nhất chính là các nhà đầu tư trong trung và dài hạn. Các nhà đầu tư ngắn hạn sẽ bỏ lỡ những cơ hội như vậy và sau khi trừ đi thuế và phí, phần lợi nhuận của họ sẽ chẳng còn là bao nhiêu. Giao dịch ngắn hạn sẽ khiến cho sức khỏe và sự tập trung của bạn bị tiêu hao nhánh chóng.

  1. Bạn cần phải kết hợp cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật

Cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật đều là phương pháp phân tích hiệu quả,                                  được phát triển một cách bài bản dựa trên các nền tảng lý luận vững chắc. Cần rất                                  nhiều thời gian để sử dụng thành thạo một trong hai phương pháp này. Rất nhiều                              huyền thoại đầu tư chỉ sử dụng một trong hai phương pháp phân tích, nhưng nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, cách tốt nhất là kết hợp cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Có điều bạn cần nhớ: nếu kết quả không như mong đợi thì lỗi là ở bạn, không phải là do phương pháp phân tích.

  1. Trò chơi này đang chống lại bạn

Có rất nhiều người thông minh trong lĩnh vực tài chính. Bạn tưởng tượng thị trường chứng khoán toàn cầu có vốn hóa 69.000 tỷ USD, có rất nhiều tiền được đổ vào lĩnh vực nghiên cứu.

Ví dụ: nếu bạn đến trung tâm mua sắm vào cuối tuần, đi vào một cửa hàng Lululemon, nhìn thấy rất nhiều người mua chiếc quần yoga. A đây rồi, Lululemon đã được đưa vào trong danh sách của bạn. Bạn sử dụng ứng dụng giao dịch trên mobile để quét thẻ, khám phá “LULU” là biểu tượng ticker, nói chuyện với các nhân viên bán hàng về cách thức bán hàng, sau đó nhanh chóng mua một số cổ phiếu trên điện thoại của bạn.

Quỹ đầu tư: Biết những người sáng lập và có các cuộc gọi thường xuyên với các giám đốc tài chính. cán bộ nghiên cứu của họ gọi cửa hàng Lululemon trên khắp đất nước, cũng như các nhà cung cấp, và kéo dữ liệu toàn quốc để quyết định các con số thực sự xếp hàng. Sau đó họ phân tích để xác định tỷ suất lợi nhuận đang được ký hợp đồng mặc dù tăng trưởng doanh số bán hàng mạnh mẽ và bán cổ phiếu trong cuộc gọi tiếp theo.

Share This Post

Quên mật khẩu

Đăng ký